Thay bàn thờ mới cần lưu ý những gì?

Sau một thời gian sử dụng, bàn thờ trở nên xập xệ và xuống cấp thẩy rõ. Chính vì thế đòi hỏi các gia đình thay bàn thờ mới để đảm bảo nơi thờ cúng ổn định, tránh các sự cố xảy ra (như sập, đổ,…). Vậy khi thay bàn thờ gia tiên mới cần phải lưu ý những gì để không mang đến vận xui cho gia đình? Có cần làm lễ cúng bái hay không?  Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng nhưng không phải ai cũng biết. 

Quy định thay đổi bàn thờ mới
Khi chuyển sang bàn thờ mới cần tuân theo một số quy định để tránh xui xẻo

Tại sao cần phải thay bàn thờ mới?

Thông thường thì mọi nhà sẽ hạn chế thay bàn thờ mới ở nơi thờ cúng trong gia đình. Bởi vì việc xê dịch, thay thế không cẩn thận có thể “động chạm” đến người đã khuất cũng như những thần linh phù hộ gia đình. Chính vì thế nên điều này có thể thu hút vận xui, khiến cho tài lộc của gia đình suy giảm. 

Song sau một thời gian thờ cúng thì bàn thờ dù tốt như thế nào cũng có nguy cơ bị xuống cấp. Có thể là bị mục rữa, mối mọt ăn mòn, hư hỏng,… Điều này cũng không hề tốt chút nào. Thậm chí còn xảy ra tình huống sập, đổ vỡ. Lúc này sẽ càng xui xẻo hơn, khiến cho nơi thờ cúng bị xâm phạm, ảnh hưởng đến ông bà tổ tiên. 

Hoặc là khi thay đổi chỗ ở cũng cần phải thay thế bàn thờ cho nơi thờ cúng. Điều này sẽ đảm bảo nơi thờ cúng vững chãi, trang trọng và tôn nghiêm nhất có thể. 

Lưu ý khi thay bàn thờ mới bạn nên biết

Tính phong thủy cực kỳ quan trọng đối với nơi thờ cúng. Để đảm bảo thay bàn thờ gia tiên hợp phong thủy, không mang lại vận xui cho gia đình thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau. 

thay bàn thờ mới
Lưu ý thay bàn thờ mới
  1. Chọn ngày lành 

Ngày thay bàn thờ rất quan trọng và cần được chọn lọc một cách kỹ càng. Sao cho đảm bảo ngày đó là ngày tốt, thích hợp cho việc thay bàn thờ và hợp với tuổi của gia chủ. Bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc gặp thầy bói để xem ngày một cách chính xác hơn. 

Trước khi thay thế bàn thờ mới, bạn cần phải làm lễ cúng. Lễ vật cúng bao gồm đĩa xôi, gà luộc (hoặc thịt luộc), trứng gà sống (5 quả), thịt lợn vai sống. Ngoài ra còn có rượu trắng, trầu cau, đĩa muối, đĩa gạo, hoa tươi, vàng mã, trái cây cúng. 

Sau khi khấn vái để bằng văn khấn bài bản nhằm mục đích xin phép tổ tiên lánh mặt để dọn dẹp, thay thế đồ thờ mới. Bạn tiến hành dọn dẹp các đồ thờ nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh làm rơi vỡ vì đó là điềm xui xẻo. 

  1. Đồ thờ 

Những đồ thờ nào tiếp tục sử dụng thì lau dọn sạch sẽ rồi để lại trên bàn thờ. Còn đồ thờ nào không sử dụng nữa thì cần phải hóa tro, tuyệt đối không vứt bậy bạ, nhất là không vứt vào thùng rác. 

Mua bàn thờ, đồ thờ mới chất lượng với giá tốt tại Đồ Gỗ Văn Ngưu

Hiện tại, Đồ Gỗ Văn Ngưu cung cấp đa dạng đồ thờ, bàn thờ mới với chất lượng cao. Cam kết chất liệu gỗ bền, cao cấp. Đi kèm đó là mẫu mã đa dạng, tinh xảo, đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho bạn lựa chọn. Nhất là giá cả cũng rất phải chăng, hứa hẹn khiến khách hàng hài lòng. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, báo giá cụ thể!

Cảm ơn bạn đọc theo dõi thông tin trên về những điều cần lưu ý khi thay bàn thờ mới. Mong rằng thông tin chúng tôi cung cấp giúp bạn thay bàn thờ gia tiên đúng cách.  

Xem thêm: Tất tần tật về cách đặt bàn thờ gia tiên