Hiển thị 1–12 của 18 kết quả

【Top 36+】 Mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên bằng gỗ đẹp

 • 100% không cong vênh, không mối mọt, không hở mộng
 • Chế tác bằng gỗ tự nhiên, không dùng gỗ pha tạp
 • Kiểm tra hàng trước khi thanh toán
 • Bảo hành 10 năm – bảo trì vĩnh viễn

Xem thêm Mẫu ->> Cuốn Thư Câu Đối

Phòng thờ nơi thờ cúng tổ tiên. Tại đây, chúng ta thường bắt gặp những những bức hoành phi câu đối đẹp. Vậy vật này có ý nghĩa gì. Tìm hiểu qua bài viết sau,

Hoành Phi Câu Đối Gỗ Gụ Lồng Cuốn Thư HC24
Hoành Phi Câu Đối Gỗ Gụ Lồng Cuốn Thư HC24

Hoành phi câu đối là gì ?

“Hoành phi câu đối” là tên gọi chung mà người việt hay gọi. Bộ hoành phi câu đối có 2 phần chính là bức hoành phi và đôi câu đối. Tuy theo sở thích cá nhân. Chủ nhà sẽ treo hoành phi hay câu đối, hoặc cả hai.

Hoành phi

Hoành phi (Chữ Hán: 橫扉) là một tấm bảng hình chữ nhật nằm ngang. Trong đó, từ hoành nghĩa là ngang. Phi nghĩa là phô bày. Chúng ta có thể hiểu hoành phi – là tấm biển hình chữ nhật, có mục đích trưng bày, treo ngang trên cao.

Hiện nay hoành phi được sử dụng rộng rãi tại các đình đền, nhà thờ họ, phòng thờ gia tiên… Với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau. Từ những bức hoành phi sơn son thếp vàng, sơn đen chữ đỏ, sơn vecni chữ vàng. Đến những bức hoành phi khảm trai tinh xảo, cầu kì.

Trên bề mặt hoành phi có từ 3 đến 4 chữ đại tự. Mỗi câu chữ đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Phụ thuộc vào không gian thờ cúng, cũng như sở thích của mỗi nhà. Số lượng hoành phi câu đối có thể nhiều hơn 2 tại nhà thờ họ, đền chùa.

Bộ Hoành Phi Câu Đối Đục Sen HC30 (1)

Câu đối

Câu đối gồm hai tấm chữ nhật dọc, cân đối hai bên hoành phi. Chữ trên câu đối thuộc thể loại văn biền ngẫu, gồm hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước một hiện tượng, một sự việc nào đó trong đời sống xã hội.( wikipedia).

Câu đối trên hoành phi câu đối đối xứng, tạo thành một thể thống nhất. Mang ý nghĩa tinh thần. Nó luôn nhắc nhở con cháu nhớ đến công lao của tổ tiên đã xây dựng.

Chữ trên câu đối thường sơn son thiếp vàng, hoặc sơn pu tô đỏ hoặc đen. Mỗi hoạ tiết màu sắc đều mang một ý nghĩa phong thuỷ riêng biệt.

Mẫu Hoành Phi Câu Đối Đẹp Gỗ Mít HC25
Mẫu Hoành Phi Câu Đối Đẹp Gỗ Mít HC25

Tại sao người Việt thích treo hoành phi câu đối gỗ

Người việt ta luôn chú trọng đến vấn đề thờ cúng. Đây là một nét văn hoá truyền thống từ thờ xa xưa của người việt. Dù giàu sang hay nghèo khó, mỗi gia đình việt luôn sắp đủ một chiếc bàn thờ. Nhằm thể hiện lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn.

Theo phong tục truyền thống từ thời cha ông. Bàn thờ là nơi tổ tiên có thể trở về với con cháu. Phù hộ, bảo vệ gia đình sau khi tạ thế. Vì thế việc có một không gian thờ cúng đẹp, đầy đủ, trang nghiêm trong nhà. Là cách mà các thể hệ qua, tỏ lòng biết ơn với tổ tiên.

Cuốn Thư Câu Đối Gỗ Gụ HC11 (1)

Ngoài những đồ thờ cúng quen thuộc như bát hương, mâm bồng, lọ hoa, đèn thờ…trên bàn thờ gia tiên của người việt. Nhiều gia đình còn sắm thêm bộ hoành phi câu đối. Sự hiện diện của bộ hoành phi câu giúp gia tăng sự trang nghiêm, thành kính cho không gian thờ gia đình. Kèm theo đó là các câu tứ ý nghĩa, nhắc nhở con cháu. Vì thế nếu có điều kiện, các gia đình việt đều mong muốn có một bộ hoành phi câu đối đẹp trong nhà.

Ý nghĩa của bộ hoành phi câu đối

Với kết cấu một bức đại tự lớn, kèm theo đôi câu đối hai bên. Ý nghĩa của hoành phi câu đối là biểu tượng cho lòng biết ơn, sự kính trọng của con cháu với tổ tiên. Tượng trưng có công sức  lớn lao của bao thế hệ đi trước với gia đình và dòng họ.

Bộ hoành phi câu đối đẹp được treo tại nhà, hay nhà thờ, đình miếu… Đều mang ý nghĩa giáo dục. Nhắc nhở con cháu luôn hiếu thảo, sống có tình người, biết đoàn kết, làm việc và cống hiến cho đất nước.

Hoành phi câu đối bằng đồngĐược treo tại vị trí phong thuỷ đẹp. Bức hoành phi câu đối vừa mang tính nghỉ lễ. Lại vừa có tính giá trị nghệ thuật thẩm mỹ cao. Theo phong thuỷ, bức hoành phi câu đối đẹp còn mang lại những điều may mắn, giàu sang, sức khỏe đến gia đình và dòng họ.

Bộ Hoành Phi Câu Đối Đục Sen HC30 (1)
Bộ Hoành Phi Câu Đối Đục Sen HC30 (1)

Các loại hoành phi câu đối phổ biến hiện nay

Để treo cho các không gian thờ gia tiên khác nhau. Hiện nay người ta chia hoành phi câu đối thành 5 loại chính bao gồm.

 1. Loại thờ cúng: Đây là bộ hoành phi câu đối phù hợp với bàn thờ tổ tiên. Thờ thuỷ tổ, tiên tổ, ông bà tổ tiên. hoặc dùng tại các đình, đền, miếu thờ cúng thành thần.
 2. Loại chúc tụng: Mẫu hoành phi câu đối dành cho các dịp mừng thọ, mừng xuân, mừng nhà mới hoặc khai trương cửa hàng. Dùng để trang trí phòng khách.
 3. Loại khiển hứng: bộ hoành phi câu đối chủ yếu để làm đẹp, tiêu khiển. Ghi cảm hứng, sự tình sự tự.
 4. Loại giáo huấn: Mẫu hoành phi câu dùng nhiều. Nó có tác dụng giáo dục con cháu. Mang những câu châm ngôn triết lý sâu xa. Được treo tại phòng học hoặc phòng khách.
 5. Loại trướng điếu: Mẫu hoành phi câu đối cho lễ tang. Nhằm tỏ lòng thương tiếc với người đã khuất.

Các loại gỗ làm hoành phi câu đối thờ gia tiên

Mỗi loại hoành phi câu đối bằng gỗ đều mang những ưu điểm riêng biệt. Sau đây là một những loại gỗ được sử dụng nhiều hiện nay.

Hoành phi câu đối bằng gỗ mít

Chất liệu gỗ mít là loại gỗ được sử dụng nhiều trong đồ thờ. Bởi gỗ mít có độ bền cao, mang hương thơm tự nhiên. Đồng thời gỗ mít còn là loại gỗ tâm linh, được người thời xưa rất ưa thích sử dụng trong chùa, miếu. Vì thế hoành phi câu đối gỗ mít được dùng khá nhiều hiện nay.

Hoành phi câu đối gỗ gụ

Đây cũng là trong những loại gỗ được sử dụng nhiều trong không gian thờ cúng. Gỗ gụ là loại gỗ quý hiếm trong danh sách gỗ Việt Nam. Gỗ sở hữu đường vân tự nhiên đẹp mắt. Vân gỗ thẳng, nặng và vô cùng chắc chắn. Chịu được các tác dụng từ bên ngoài. Do đó mà hoành phi câu đối gỗ gụ được rất nhiều người ưa thích.

Hoành phi câu đối bằng gỗ dổi

Gỗ dổi cũng là một trong những chất liệu gỗ được sử dụng nhiều để làm hoành phi câu đối. Mang đặc tính chịu được nhiệt độ cao, chống nước. Phù hợp với điều kiện khí hậu Việt nam, đặc biệt là miền bắc. Vân gỗ sắc nét, tinh tế. Chất gỗ nhẹ, ít bị cong vênh. Dễ dàng trạm trổ.

Hoành phi câu đối gỗ hương

Gỗ hương là một trong các loại gỗ quý hiếm tại nước ta. Gỗ hương thường mang hương thơm tự nhiên. Tạo cảm giác thư thái khi sử dụng. Kèm theo đường vân gỗ đẹp mắt. Chất gỗ bền đẹp lên đến 100 năm. Do đó hoành phi câu đối gỗ hương thường được nhiều người sử dụng.

Hoành Phi Câu Đối Gỗ Hương Đỏ HC28
Hoành Phi Câu Đối Gỗ Hương Đỏ HC28

 

Các chữ trên bộ hoành phi câu đối truyền thống

Mỗi chữ trên bộ hoành phi câu đối đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Sau đây là một số mẫu chữ hán kèm tiếng việt được sử dụng phổ biến hiện nay.

Mẫu chữ hoành phi cho không gian thờ thờ tổ và đình miếu

 1. 万古英灵 – Vạn Cổ Anh Linh (Muôn thủa linh thiêng)
 2. 護國庇民 – Hộ Quốc Tí Dân (Bảo vệ nước, che chở dân)
 3. 追年前恩 – Truy Niệm Tiền Ân (Tưởng nhớ ơn xưa)
 4. 留福留恩 – Lưu Phúc Lưu Ân (Lưu giữ mãi ơn đức)
 5. 海德山功 – Hải Đức Sơn Công (Công đức như biển rộng núi cao)

Chữ hán trên hoanh phi câu đối cho không gian thờ gia tiên

 1. 德流光 – Đức Lưu Quang (Đức độ tỏa sáng)
 2. 福来成 – Phúc Lai Thành (Phúc sẽ tạo nên)
 3. 福滿堂 – Phúc Mãn Đường (Phúc đầy nhà)
 4. 木本水源 – Mộc Bản Thủy Nguyên (Cây có gốc, nước có nguồn)
 5. 飲河思源 – Ẩm Hà Tư Nguyên (Uống nước nhớ nguồn)
Hoành Phi Câu Đối Gỗ Hương Đỏ Lồng Cuốn Thư HC16
Hoành Phi Câu Đối Gỗ Hương Đỏ Lồng Cuốn Thư HC16

 

Câu đối hay chữ hán

 1. 祖功宗德千年盛 – 子孝孫賢萬代荣 ( Tổ công tông đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vin)
 2. 義仁積聚千年盛 – 福德栽培萬代亨 (Nghĩa nhân tích tụ thiên niên thịnh – Phúc đức tài bồi vạn đại hanh)
 3. 先祖芳名留國史- 子孫積學繼家風 (Tiên Tổ phương danh lưu Quốc sử – Tử tôn tích học kế Gia phong)
 4. 祖昔培基功比山高千古仰 – 于今衍派澤同海濬億年知 (Tổ tích bồi cơ, công tỷ sơn cao thiên cổ ngưỡng- Vu kim diễn phái, trạch đồng hải tuấn ức niên tri)
 5. 族姓貴尊萬代長存名繼盛 – 祖堂靈拜千年恆在德流光 (Tộc tính quý tôn, vạn đại trường tồn danh kế thịnh – Tổ đường linh bái, thiên niên hắng tại đức lưu quang.)

Câu đối hay chữ tiếng việt

 1. Noi gương tiên tổ truyền thống anh hùng muôn thuở thịnh
  Nối nghiệp ông cha phát huy khí thế vạn đời vinh
 2. Họ hàng tôn quý công danh muôn thuở chẳng phai màu
  Tổ miếu thiêng liêng phúc đức nghìn thu còn tỏa sáng
 3. Ngày tháng yên vui nhờ phúc ấm
  Cần kiệm sớm hôm dựng cơ đồ
 4. Tổ tiên xưa vun trồng cây đức lớn
  Con cháu nay giữ gìn nhớ ơn sâu
 5. Phúc ấm trăm năm Tổ tiên còn để lại
  Nề nếp gia phong con cháu phải giữ gìn
 6. Tổ tông công đức thiên niên thịnh
  Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh.
Hoành Phi Câu Đối Gỗ Hương Đỏ Lồng Cuốn Thư HC16
Hoành Phi Câu Đối Gỗ Hương Đỏ Lồng Cuốn Thư HC16

Giá hoành phi câu đối gỗ đẹp

Để sản xuất ra một chiếc hoành phi câu đối là sự kết hợp nhiều yếu tố. Vì thế trên thị trường hiện nay có rất nhiều giá hoành phi câu đối khác nhau. Sau đây là giá tổng quan của các loại hoành phi câu đối phổ thông hiện nay.

 • Giá hoành phi câu đối bằng đồng có giá từ 5.000.000đ đến 15.000.000đ .
 • Hoành phi câu đối gỗ mít là từ 9.000.000 đ đến 12.000.000đ
 • Giá hoành phi gỗ hương là từ 11.000.000đ đến 14.500.000đ
 • Hoành phi câu đối gỗ gụ là từ 14.000.000đ đến 18.000.000đ

Cách lựa chọn bộ hoành phi câu đối đẹp phong thủy

Vì bức hoành phi câu đối là vật vô cùng linh thiêng tại phòng thờ. Do đó việc chọn lựa một mẫu hoành phi câu đối vừa đẹp, vừa chuẩn phong thuỷ là vô cùng cần thiết. Sâu đây là một số lưu ý khi chọn hoành phi câu đối phong thủy

Lựa chọn kiểu chữ và mẫu hoành phi câu

Mỗi chữ nghĩa trên hoành phi câu đối đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Kiểu dáng lại phù hợp từng không gian thờ riêng. Do đó trước khi mua, quý khách hàng nên xác định nơi mình cần treo hoành phi câu đối. Từ đó xác định được kiểu hán việt phù hợp. Đồng thờ lựa chọn mẫu hoành phi sơn son thếp vàng hay chỉ sơn pu. Chọn lựa hình thức bức đại tự hay cuốn thư câu đối.

Chất liệu làm bộ hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối bằng đồng và gỗ là hai chất liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các mẫu hoành phi câu đối gỗ sẽ được dùng nhiều ở bàn thờ gia tiên. Quý khách hàng nên lựa chọn các loại chất gỗ mít, hương, dổi hoặc gụ. Để đảm bảo độ bền của sản phẩm. Tránh bị mối mọt, cong vênh.

Đối với hoành phi câu đối bằng đồng. Gia chủ nên lựa chọn đồng vàng và đồng đỏ. Những mẫu hoành phi câu đối này có màu tương đồng. Phù hợp với nhiều không gian thờ cúng. Hoành phi câu đối đồng được dùng nhiều ở nhà thờ họ, từ đường

Hoành Phi Câu Đối Gỗ Gụ Lồng Cuốn Thư HC24
Hoành Phi Câu Đối Gỗ Gụ Lồng Cuốn Thư HC24

Kích thước bộ hoành phi câu đối

Do không gian của mỗi nhà là khác nhau. Do đó kích thước hoành phi câu đối cũng là một điều mà gia chủ cần lưu ý. Quý khách hàng phải lựa chọn kích thước phù hợp và cân đối với bàn thờ, cũng như không gian thờ.

Hiện tại có các kích thước phong thuỷ phổ biến là kích thước 1m35, 1m55, 1m76, 1m97,

 • Đối với bàn thờ dài 1m27 thì nên lựa chọn loại dài 1m35.
 • Kích thước Bàn thờ dài 1m55 thì treo 1m35 hoặc 1m55
 • Kích thước bàn thờ 1m76 thì có thể lựa chọn bộ hoành phi dài 1m55 hoặc 1m75
 • Kích thước bàn thờ 1m97 treo kích thước 1m75 hoặc 1m97
 • Đối với các kích thước bàn thờ lớn hơn 1m97. Quý khách hàng có thể lựa chọn loại kích thước 1m97 hoặc thiết kế theo theo lỗ ban phong thuỷ.

Địa chỉ cung cấp uy tín chất lượng

Để có thể mua hoành phi câu đẹp chuẩn thì nơi mua hoành phi câu cũng là yếu tố quan trọng. Việc mua ở các cơ sở sản xuất tốt, sẽ đảm bảo chất lượng của cuốn thư câu đối chuẩn nhất. Đảm bảo hoạ tiết sắc nét. Kèm theo là các dịch vụ hậu mãi sau mua. Như bảo hành sửa chữa khi vấn đề phát sinh. Vì thế hãy lựa chọn cơ sở có uy tín và lâu năm.

Bộ Hoành Phi Câu Đối Lồng Cuốn Thư Gỗ Mít HC15
Bộ Hoành Phi Câu Đối Lồng Cuốn Thư Gỗ Mít HC15

Cách treo bộ hoành phi câu đối chuẩn phong thủy

Để có một không gian thờ cúng trang nghiêm đẹp mắt. Thì việc treo hoành phi câu phải vô cùng cần thận. Sau đây là một số lưu ý khi treo hoành phi.

Cách treo với bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Vị trí treo hoành phi câu đối cao hơn bàn thờ. Bộ hoành phi câu đối phải ở vị trí chính giữa. Lấy bộ bàn thờ làm mốc. Hoành phi cần nghiêng 25 – 30 độ là đẹp nhất. Đảm bảo bức hoành phi được cố định chắc chắn trên tường. Đảm bảo an toàn, cũng như tính thẩm mỹ. Câu đối để đối xứng hai bên với bàn thờ. Có thể treo trên tường dưới hoành phi. Hoặc treo ở 2 cột trước bàn thờ gia tiên.

Cách treo bàn thờ họ hợp phong thủy

Đối với nhà thờ họ, thiết kế nhà 3 gian hoặc 5 gian truyền thống. Thường gian giữa sẽ là nơi đặt bàn thờ và hoành phi. Với nhà thờ họ, hoành phi sẽ chia thành 2 lớp. Bên ngoài sẽ là câu đối lớn. bên trong là câu đối nhỏ. Bên trong là bức hoành phi trên cùng, tại vị trí chính giữa so với bàn thờ. Câu đối sẽ chỉ treo ở cột nhà.

Với nhà thờ tổ hay nhà thờ họ. Bức hoành phi nên được treo ở cửa võng và cửa chính. Bên trong cũng có thể lắp thêm đôi câu đối để gia tăng vẻ đẹp, sự sang trọng của không gian thờ cúng.

Treo hoành phi câu đối ở đình, chùa, miếu hợp phong thủy

Bạn có thể áp dụng cách treo hoành phi câu ở nhà thờ họ sang đình chùa. Nhưng ở đây có thể lắp lên cột nhà hoặc tường. Tuy vậy hoành phi câu đối vẫn phải đảm bảo ở vị trí chính giữa, cân đối giữa hai bên.

Địa chỉ mua bộ hoành phi câu đối đẹp Uy Tín Văn Ngưu

Đồ gỗ văn ngưu là cơ sở sản xuất hoành phi câu đối gỗ uy tín, chất lượng. Với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đồ gỗ. Cũng như lĩnh vực thờ cúng tổ tiên. Chúng tôi sẽ và đang cung cấp những sản phẩm tốt nhất đến quý khách hàng người việt.

Đa dạng mẫu hoành phi câu đối

Cửa hàng chúng tôi có đầy đủ các mẫu hoành phi gỗ hiện nay. Đáp ứng đủ các kiểu chữ theo nhu cầu. Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế riêng biệt. Chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ 24/7.

Kích thước của hoành phi câu chuẩn phong thủy

Chúng tôi dùng thước đo lỗ ban để thiết kế sản phẩm hoành phi. Do đó quý khách hàng có thể yên tâm lựa chọn. Bởi đây là những con số phong thuỷ đẹp nhất, đem may mắn tài lộc cho gia đình.

Chất liệu gỗ lõi

Cửa hàng cam kết các sản phẩm tại cửa hàng là 100% gỗ lõi . Không dùng các sản phẩm gỗ dác, gỗ hay mối mọt. Đảm bảo sản phẩm có độ bền cao theo năm tháng.

Giá hoành phi câu đối rẻ

Tại cửa hàng chúng tôi, quý khách có thể lựa chọn những mẫu hoành phi có giá thành rẻ hơn so với thị trường. Bởi cửa hàng trực tiếp sản xuất không qua trung gian. Do đó mức giá tại cửa hàng rẻ hơn rất nhiều khi so sánh với các mẫu hoành phi có trên thị trường hiện nay.

Liên hệ ngay cho Đồ Gỗ Văn Ngưu để được tư vấn thêm thông tin chi tiết về hoành phi câu đối cũng như loạt đồ thờ chất lượng cao khác. Chúng tôi hứa hẹn sẽ không khiến cho quý khách hàng thất vọng. Cảm ơn vì đã theo dõi những thông tin trên.

Tham khảo thêm mẫu hoành phi câu đối tại danh mục sản phẩm.