Mách bạn cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới là việc làm quen thuộc của các gia đình chuẩn bị tổ chức lễ cưới. Cô dâu và chú rể trước khi rước dâu thì hai họ sẽ phải xin phép ông bà, gia tiên. Lúc này, bàn thờ gia tiên phải được trang hoàng đẹp mắt, lộng lẫy với nhiều chi tiết tỉ mỉ. Vậy trang trí như thế nào là đúng cách? Cần chuẩn bị những đồ vật trang trí nào? Đây là vấn đề nhiều người quan tâm hiện nay. 

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới
Tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày vui 

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới phải chuẩn bị gì?

Ngày cưới là ngày thiêng liêng của các cặp đôi, đánh một dấu mốc trong quan trọng mối quan hệ. Khi lễ cưới diễn ra, mọi thứ trong nhà luôn cần được trang hoàng lộng lẫy và bắt mắt. Nhất là bàn thờ gia tiên. Bởi vì đây là nơi chứng kiến cô dâu, chú rể trao nhẫn và nói lời thề nguyện với nhau. Minh chứng cho một chuyện tình đẹp sẽ đơm hoa kết trái. Vậy khi trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới thì phải có những gì?

  • Bộ đồ thờ (hay còn gọi là bộ tam sự) bao gồm lư đồng, chân đèn và bát nhang. Đây cũng là những món đồ có sẵn trên bàn thờ. Người ta sẽ đặt 3 món đồ vật này ở vị trí trung tâm của bàn thờ, nơi trang trọng nhất. Tất cả thường được làm bằng đồng. 
  • Nhang, đèn (hay nến). Đây cũng là những món đồ không thể thiếu. Nhang thì lúc nào cũng có để cúng bái. Còn đèn, nến bạn có thể sử dụng 1 trong 2. Thông thường người ta hay dùng loại có hình long phụng trang trí, mang hàm ý tốt.
  • Chữ Hỷ, câu đối. Những món đồ này dùng để trang trí bàn thờ lộng lẫy, bắt mắt hơn. Thông báo gia đình có hỷ sự. Lưu ý là tất cả đều phải có màu đỏ (hoặc vàng đồng).
  • Bình hoa (nhiều loại hoa khác nhau như hồng, huệ, lay ơn, sen,…). Nên chọn những loại hoa màu sắc tươi tắn, sặc sỡ. Tránh chọn hoa màu trắng. 
  • Trái cây ngũ quả
Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới
Bàn thờ gia tiên thường được các dịch vụ tiệc cưới trang trí theo gói dịch vụ

Xem thêm: Tham khảo nhanh cách cắm hoa bàn thờ đơn giản dành cho bạn

Trang trí vự tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đúng cách

Hãy đảm bảo rằng vị trí đặt đồ thờ đúng với đồ thờ ở trung tâm, hoa và trái cây cúng ở bên ngoài. Ngoài việc chuẩn bị đủ đồ thờ trên bàn thờ gia tiên thì bạn còn cần trang trí thêm bối cảnh xung quanh. Cụ thể là với nhiều hoa lá để giúp không gian đẹp mắt, trang trọng hơn. 

Nên chọn những tông màu tươi sáng, vui vẻ như hồng, đỏ, cam, vàng,… Cần phải có khăn phủ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho bàn thờ. Đặc biệt, để không gian lộng lẫy hơn thì có thể trang trí hai bên của bàn thờ một cặp long phụng trái cây. Điều này giúp tổng thể bàn thờ gia tiên bề thế hơn. 

Ngoài ra, cần đảm bảo không gian gọn gàng, sạch sẽ. Bàn thờ ở ngay vị trí trung tâm của ngồi nhà. Phía trước sẽ có bàn họ để hai bên gia đình ngồi nói chuyện, trao đổi với nhau về thủ tục cưới. Trên đây là tất tần tật về tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đúng cách. Mong rằng chúng sẽ có ích cho bạn.