Bàn thờ ông bà tổ tiên cần đảm bảo những tiêu chí nào?

Bàn thờ ông bà tổ tiên là nơi thiêng liêng trang trọng nhất trong ngôi nhà của bạn. Việc sắp xếp đồ thờ, bày trí hay chọn hướng cho bàn thờ đều đóng vai trò hết sức quan trọng. Bởi vì nó thể hiện sự tôn kính ông bà tổ tiên và ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của gia chủ. Vậy những tiêu chí nào bạn cần quan tâm khi sắp xếp, bài trí bàn thờ cúng ông bà tổ tiên hiện nay? 

Bàn thờ tổ tiên bài trí hợp phong thủy 
Bàn thờ tổ tiên cần được bài trí hợp phong thủy

Vai trò của việc đảm bảo tính phong thủy cho bàn thờ ông bà tổ tiên 

Việc thờ cúng hằng năm thể hiện lòng thành của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Và bàn thờ chính là nơi để thực hiện việc cúng bái trong ngày giỗ, lễ tết, rằm,… Bàn thờ cần đảm bảo tính thẩm mỹ cao, tinh tế, sang trọng cũng như là hợp phong thủy. 

Nhìn chung, tính phong thủy đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với bàn thờ. Bởi vì nó thu hút các năng lượng tích cực, có thể mang lại tài lộc và vận khí cho gia chủ. Cha ông ta có câu “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Việc đảm bảo tính phong thủy, kiêng kị những điều không tốt sẽ mang lại hậu vận về sau cho con cháu. Tránh đau ốm, bệnh tật và những điều xui xẻo. 

ban tho ong ba to tien 2
Cần đảm bảo tính phong thủy khi bài trí bàn thờ tổ tiên

xem thêm: Văn khấn chuyển bàn thờ đúng chuẩn

Những tiêu chí cần thiết đối với bàn thờ ông bà tổ tiên 

Có rất nhiều tiêu chí cần quan tâm đến khi bài trí, sắp xếp bàn thờ ông bà tổ tiên. Cụ thể bạn đọc tham khảo dưới đây:

  1. Hướng 

Việc chọn hướng cho bàn thờ cần đảm bảo phù hợp với mệnh của gia chủ. Ví dụ như tuổi Sửu thì chọn hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam. Còn người tuổi Thìn thì nên chọn hướng Nam, Đông Nam, Bắc, Đông. Mỗi tuổi sẽ phù hợp với các hướng bàn thờ cho ông bà tổ tiên khác nhau. 

  1. Đồ thờ 

Đồ thờ tốt nhất cần phải được trang bị một cách đầy đủ, chu đáo vì nó trang hoàng giúp bàn thờ sang trọng, tinh tế hơn. Song nếu như không thể thì cũng cần có những món đồ thờ cơ bản như: Bát nhang, đèn thờ, đĩa đựng trái cây, bình hoa, ảnh thờ,… Vị trí đặt các đồ thờ cúng cần phải đảm bảo theo một trình tự nhất định. Ví dụ như bát nhang luôn được đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ. 

  1. Vị trí trong nhà

Bàn thờ cần phải đặt ở vị trí đẹp mắt và trang trọng nhất trong nhà ở. Cụ thể là ở những vị trí trung tâm căn nhà như phòng khách, phòng thờ (đối với không gian nhà rộng). Tránh đặt bàn thờ ở hành lang đi lại trong nhà cũng như vị trí bếp, nhà vệ sinh. Bởi vì nó không được sạch sẽ, không đủ tôn nghiêm. 

Bàn thờ cho ông bà tổ tiên
Bàn thờ cho ông bà tổ tiên cần được sắp xếp hợp lý

Mua đồ thờ tại Đồ Gỗ Văn Ngưu chất lượng cao 

Đồ Gỗ Văn Ngưu cung cấp nhiều mẫu bàn thờ gỗ các loại với nhiều chất liệu khác nhau. Chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng cao, độ bền lâu dài. Đi kèm đó, chi phí cũng phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng mua hàng khác nhau. Chế độ bảo hành đi kèm cũng lâu dài, từ 6 cho đến 12 tháng. Liên hệ trực tiếp cho Đồ Gỗ Văn Ngưu để được tư vấn về bàn thờ ông bà tổ tiên nhé! Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.