Từ A đến Z cách chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ vong sau một thời gian thành lập thì cần sáp nhập vào bàn thờ gia tiên. Điều này sẽ giúp cho việc thờ cúng hằng ngày trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Vậy chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng? Cần phải lưu ý đến những vấn đề nào? Nắm rõ những điều này sẽ giúp gia chủ thuận lợi chuyển bàn thờ vong. 

Bàn thờ vong cần được chuyển lên bàn thờ gia tiên sau một thời gian lập nên
Bàn thờ vong cần được chuyển lên bàn thờ gia tiên sau một thời gian lập nên

Quy tắc khi chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên

Thông thường thì sau 49 ngày, bàn thờ vong của người mất được chuyển lên bàn thờ gia tiên. Gia chủ sẽ cúng bái người mất cùng với tổ tiên và các thần linh trú ngụ tại đây. Lúc này, gia chủ sẽ không cúng mâm cơm mỗi bữa cho người đã mất nữa.

Việc chuyển bàn thờ vong lên trên bàn thờ gia tiên là thực sự cần thiết để giúp việc thờ cúng thuận lợi hơn. Và khi chuyển bàn thờ vong thì gia chủ cần tuân thủ theo một số quy tắc cần thiết. Điều này sẽ đảm bảo về mặt tâm linh, mang đến những điều tốt lành cho gia chủ. Cụ thể có thể kể đến như:

  • Chọn ngày lành tháng tốt phù hợp để chuyển bàn thờ. Hãy chọn những ngày “sao tốt” và tránh đi những ngày “sao xấu”. Những thầy bói, thầy phong thuỷ sẽ giúp bạn điều này. 
  • Chuẩn bị mâm cơm cúng người đã mất tươm tất, đầy đủ. Bao gồm gà trống luộc, đĩa xôi, mâm ngũ quả, bình hoa, rượu trắng, bát nước, trầu cau têm sẵn (số lượng – 3), vàng mã (1 con ngựa đỏ, 1 con ngựa vàng, 1 bộ quần áo vàng, 1 bộ quần áo đỏ), nhang đèn. 
  • Chuẩn bị một bài sớ đầy đủ thông tin để sử dụng lúc khấn vái người đã mất để chuyển bàn thờ. 
chuyen ban tho vong len ban tho gia tien 2
Chuyển bàn thờ vong cần đảm bảo một số quy tắc nhất định
  • Cúng bái theo quy định. Sau khi cúng gia chủ cần đốt hết vàng mã chuẩn bị + Rải gạo và muối đã cúng xung quanh nhà để trừ tà. Cuối cùng là chuyển bàn thờ vòng lên bàn thờ của tổ tiên. Cần chuyển lần lượt đồ đạc sau khi nhang đã tàn hết. Chuyển hình của người đã mất lên bàn thờ gia tiên trước.

Việc nắm những quy tắc này sẽ giúp việc chuyển bàn thờ vong dễ dàng hơn. Tránh những vận xui có thể xảy đến đối với gia đình. 

Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ phật và gia tiên phổ biến hiện nay

Một số lưu ý khi chuyển bàn thờ vong?

Khi chuyển bàn thờ vong, gia chủ cần đảm bảo thực hiện đầy đủ các bước nói đến ở trên. Đặc biệt là cần phải giữ một tâm thế thành kính, tôn trọng người đã khuất. Hạn chế hết mức có thể việc xê dịch các đồ đạc trên bàn thờ. 

Khi chuyển bát hương, hình thờ của người mất cần lau sạch cẩn thận. Riêng với bàn thờ vong không còn dùng đến thì hãy đem đi đốt thành tro. Còn bát hương cũ có thể chuyển lên bàn thờ gia tiên hoặc đem chôn đất. 

Như vậy, trên đây chính là một số thông tin về cách chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên. Nắm rõ những điều này sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc dịch chuyển bàn thờ. Bạn đọc muốn mua bàn thờ gỗ cao cấp, đồ thờ chất lượng giá tốt có thể liên hệ ngay với Đồ Gỗ Văn Ngưu